วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ข้าวหอมนิล.......ประโยชน์มากมายที่คุณไม่รู้ (2)

Nutritional facts ข้าวหอมนิล

ส่วนของรำ(pericarp) เป็นที่สะสมสารที่ทำให้เกิดสี ข้าวกล้องมีสีหลักทั้งหมดสามสี คือ สีน้ำตาลอ่อน(สาร procyanidin), สีแดง(สาร peonidin), และสีม่วงเข้ม(สาร cyanidin) สีทั้งหมดของข้าวเป็นรงควัตถุ(pigments) ที่ได้จากกระบวนการสังเคราะห์ flavonoid ในต้นข้าว ซึ่งแบ่งออกเป็นการสังเคราะห์สารกลุ่ม anthocyanin ได้แก่ cyanidin และ peonidin นอกจากนั่นยังมีการสังเคราะห์สารกลุ่ม proanthocyanidin ได้แก่ procyanidin นอกจากนี้ในส่วนของรำข้าวยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสาร g -oryzanol ที่สกัดจากน้ำมันรำข้าวซึ่งมีโครงสร้างหลักอยู่ 3 ชนิดคือ 24-Methylene cycloartanyl ferulate, cycloartenyl ferulate, และ campesteryl ferulate ซึ่งสารทั้งที่นำมาเสนอนี้เป็น super antioxidant ที่ช่วยร่างกายมนุษย์ป้องกันโรคร้ายที่สำคัญต่าง ๆ และทำให้สุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง และทำให้ดูอ่อนกว่าวัย

Anthocyanin กับสุขภาพผม

รายงานการวิจัยในประเทศญี่ปุ่นพบว่าในสัตว์ทดลอง anthocyanin สามารถกระตุ้นให้ขนงอกกลับคืนมาเร็วกว่าตัวเปรียบเทียบที่ไม่ได้ใช้สารถึง 1 เท่า การศึกษาในหลอดทดลองยืนยันว่า สาร anthocyanin กระตุ้นให้เซลล์รากผม (hair keratinocytes) สร้างผมมากขึ้นถึง 3 เท่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ยินดีรับฟังทุกความคิดเห็นครับ